8 bước quy trình bảo dưỡng điều hòa treo tường đầy đủ nhất

Đối với điều hòa treo tường, thời gian bảo dưỡng tốt nhất là:

  • Lọc thô được thực hiện trung bình mỗi tháng một lần
  • Trao đổi nhiệt 6 tháng
  • Kiểm tra khí trong 1 năm
  • Máy điều hòa không khí thương mại và máy điều hòa không khí phòng máy tính yêu cầu bảo trì chuyên sâu hơn và được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên nghiệp. Chu kỳ bảo trì định kỳ là 3 tháng một lần.

Trong bài viết này congviectinha.com xin chia sẻ đến các bạn quy trình bảo dưỡng điều hòa treo tường được các kỹ sư điện lạnh khuyên nên làm ít nhất 6 tháng một lần và nên thực hiện vào đầu hè nhé!

1. Quy trình bảo dưỡng điều hòa treo tường đầy đủ nhất

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN HẠNG MỤC KIỂM TRA, BẢO DƯỠNG
Bước 1 – Để kiểm tra điều hòa, bạn kiểm tra tình trạng hiện tại của máy khoảng 10 phút, sau đó tắt máy và ngắt nguồn điện cấp vào điều hòa.
Bước 2 – Vệ sinh theo cách công nghiệp:

+ Làm sạch các linh kiện điện, điện tử.

+ Vệ sinh bộ lọc, tản nhiệt và bình ngưng tụ bằng nước sạch

+ Vệ sinh và tráng lại bình ngưng bằng nước sạch (nên phun nước từ bên trong các cánh tản nhiệt trước khi vệ sinh bề mặt bên ngoài)

+ Đảm bảo áp suất bơm nước đủ và tản nhiệt không bị biến dạng, lau khô máy sau khi vệ sinh.

Bước 3 – Kiểm tra các bộ phận cơ khí, bộ phận điều khiển và nguồn điện:

+ Siết chặt các tiếp điểm và kết nối điện

+ van một chiều

+ Kiểm tra rơle điều khiển

+ Kiểm tra rò rỉ đường ống gas

+ Kiểm tra móc treo quần áo, móc treo

Bước 4 –Kiểm tra ống dẫn khí và bộ trao đổi nhiệt xem có bị ăn mòn bề mặt không
Bước 5 – Kiểm tra đường ống thoát nước ngưng:

+ Kiểm tra giá đỡ

+ Kiểm tra độ dốc đường ống

+ Xịt sạch đường cống hệ thống làm mát

+ Kiểm tra, vệ sinh bơm ngưng tụ (nếu có)

Bước 6 – Kiểm tra chức năng của máy:

+ Kiểm tra chức năng điều hòa

+ Kiểm tra tiếng ồn và độ rung

Bước 7 – Kiểm tra các thông số vận hành:

+ Chạy thử và giám sát máy

+ Đo điện áp nguồn

+ Đo điện áp hoạt động

+ Đo dòng tải máy nén và quạt

+ Đo áp suất đường ống dẫn khí

+ Đo nhiệt độ cửa thoát khí

Bước 8 – Vệ sinh và bàn giao 

2. Bao lâu thì nên bảo dưỡng máy lạnh một lần?

Nếu máy điều hòa treo tường được sử dụng thường xuyên trong không gian như văn phòng hoặc không gian có trẻ nhỏ, điều đặc biệt quan trọng là phải giữ cho máy luôn sạch sẽ, sạch sẽ và được bảo trì.

Lời khuyên từ những người sửa điều hòa chuyên nghiệp là dù bận rộn với nghề cơ khí bạn vẫn nên dành thời gian để thực hiện việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ, ít nhất một hoặc hai lần một năm. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và bảo trì thiết bị cũng như vệ sinh máy điều hòa thường xuyên. Việc bảo trì thiết bị thường xuyên sẽ giúp bạn xác định kịp thời các vấn đề để có thể đưa ra giải pháp xử lý kịp thời. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa điều hòa và hạn chế tối đa những bất tiện, chậm trễ do điều hòa gây ảnh hưởng đến không gian vận hành. Quan trọng nhất, việc bảo trì, vệ sinh máy điều hòa đúng cách sẽ giúp không gian luôn trong lành và an toàn, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nếu máy điều hòa treo tường được sử dụng thường xuyên trong không gian như văn phòng hoặc không gian có trẻ nhỏ, điều đặc biệt quan trọng là phải giữ cho máy luôn sạch sẽ, sạch sẽ và được bảo trì.

Bao lâu thì nên bảo dưỡng máy lạnh một lần?
Bao lâu thì nên bảo dưỡng máy lạnh một lần?

3. Quy trình bảo dưỡng máy lạnh treo tường phức tạp không?

Ở các đơn vị vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp, quy trình bảo dưỡng điều hòa thường được thực hiện một cách trật tự theo quy trình nghiêm ngặt.

Giám sát hiệu suất thiết bị
Kiểm tra thiết bị xem có tiếng ồn và độ rung bất thường không
Kiểm tra dòng điện hoạt động của máy nén và so sánh các số đọc có thể có
Kiểm tra độ ồn khi quạt nóng, lạnh chạy và so sánh các chỉ số có thể xảy ra
Kiểm tra độ lạnh của không khí
Để đảm bảo máy điều hòa hoạt động bình thường thì tất cả các chỉ số đều phải đạt mức được nhà sản xuất cho phép. Nếu không có dấu hiệu bất thường, có thể vệ sinh điều hòa thường xuyên. Nếu phát sinh vấn đề mà sau các bước kiểm tra mà bạn không hiểu thì phải gọi đến đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa điều hòa tại nhà uy tín để hỗ trợ kiểm tra và giải quyết.

Quy trình bảo dưỡng máy lạnh treo tường phức tạp không
Quy trình bảo dưỡng máy lạnh treo tường phức tạp không

4. Bảo dưỡng máy lạnh có mất nhiều thời gian không?

Nhiều người bận rộn bỏ qua các bước bảo dưỡng điều hòa treo tường vì lo lắng lãng phí nhiều thời gian. Nếu bạn vẫn còn phân vân về câu hỏi này, đừng lo lắng. Ngày nay, việc bảo trì thiết bị đã trở nên rất nhanh chóng và thuận tiện nhờ những tiến bộ công nghệ trong dịch vụ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp. Các bước kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa treo tường cũng không quá phức tạp nên việc bảo trì điều hòa chỉ mất khoảng 30 phút. Nếu thiết bị được lắp đặt ở vị trí khó khăn thì chỉ mất hơn 30 phút. Nếu thiết bị gặp sự cố, cần sửa chữa hoặc nạp lại pin, quá trình này có thể mất khoảng 1 giờ.
Đồng thời, địa điểm sửa chữa, vệ sinh máy lạnh càng uy tín, chuyên nghiệp thì thời gian thi công sẽ càng ngắn. Ngày nay, các nhà cung cấp dịch vụ điều hòa không khí uy tín như Điện lạnh VinCool luôn cam kết cung cấp dịch vụ toàn diện, phân bổ kỹ thuật viên khắp thành phố, cung cấp phản hồi và quy trình triển khai đầy đủ, triển khai khoa học và sắp xếp thời gian bảo trì linh hoạt phù hợp với ngân sách thời gian của khách hàng. Vì vậy, khi thuê thợ sửa chữa điều hòa, bạn không phải chờ đợi quá lâu, kể cả vào cuối tuần.
Hơn nữa, trên thực tế, nếu bạn sử dụng máy điều hòa đúng cách và làm theo hướng dẫn của chuyên gia từ bảo trì đến vệ sinh thường xuyên, máy điều hòa của bạn sẽ chạy ổn định và bền bỉ. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm chi phí khi điều hòa nhà mình bị hỏng hóc như sửa chữa điều hòa bị rò điện hay sửa chữa máy lạnh bị rò điện. Hơn hết, nếu bạn vệ sinh và bảo trì đúng thời gian thì quá trình kiểm tra, sửa chữa điều hòa của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ, ít tốn kém.

Bảo dưỡng máy lạnh có mất nhiều thời gian không
Bảo dưỡng máy lạnh có mất nhiều thời gian không

5. Bảng giá dịch vụ vệ sinh máy lạnh, bảo dưỡng máy lạnh có cao không?

Ngày nay, dịch vụ điều hòa không khí rất dễ tìm và giá rẻ. Đặc biệt, giá vệ sinh điều hòa định kỳ thường không quá cao và phù hợp với túi tiền của hầu hết khách hàng bình dân. Những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín tại, hoặc có thể là công việc tại nhà củ một số thợ lành nghề. Thường sẽ công bố bảng giá dịch vụ vệ sinh điều hòa cũng như các dịch vụ điều hòa khác. Để có được dịch vụ vệ sinh máy lạnh tốt hãy tham khảo bảng giá

Bảng giá vệ sinh máy lạnh

Việc Đơn vị tính Số lượng máy Đơn giá (VND)
Dịch vụ vệ sinh – Bảo trì máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh treo tường 1.0 – 2.5 HP Bộ 1 – 10 Bộ 100,000 – 150,000
Máy tủ đứng, âm trần, áp trần 2 HP – 3.5 HP Bộ 1 – 5 Bộ 180,000 – 250,000
Máy tủ đứng, âm trần, áp trần 4 HP – 5.5 HP Bộ 1 – 5 Bộ 300,000 – 400,000
Sạc Gas bổ sung
Máy lạnh treo tường – Gas R22 PSI 1 7,000
Máy lạnh treo tường – Gas R410A, R32A PSI 1 10,000
Lưu ý: Nếu vệ sinh điều hòa ở vị trí khó khăn cần có thang dây và thiết bị bảo hộ, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và báo giá riêng.

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

  • Thứ 2 – Chủ Nhật (Kể cả ngày lễ)
  • 7h – 19h (Làm việc ngoài giờ theo yêu cầu)

 

About Author

"Trịnh Anh Thư là chủ nhân của trang blog https://congviectainha.com/ nơi chia sẻ hiểu biết cũng như kiến thức về công việc tại nhà cho các bạn trẻ. Thư học ở Học viện báo chí và Tuyên truyền với thành tích xuất sắc.
Thông tin liên hệ: 0327865347
Địa chỉ: 354 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội"