Học về làm vàng mã – Cơ hội và thách thức đối với nghề làm hàng mã

Học về làm vàng mã hiện đang được coi là từ khóa phổ biến được nhiều người tìm kiếm. Theo thống kê, Google, trang web tìm kiếm số một thế giới, có tới 300 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Vậy hãy xem câu chuyện này nói về điều gì

1. Nguyên nhân khiến nhiều người tìm học nghề làm vàng mã

Có thể nói, nước ta hiện đã đào tạo hàng trăm triệu cử nhân, thạc sĩ… Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tới 70% sinh viên mới ra trường thất nghiệp, 20% sinh viên mới ra trường thất nghiệp. thất nghiệp, sinh viên mới ra trường thất nghiệp. nạn thất nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp. % Làm sai công việc hoặc nghề nghiệp không liên quan đến ngành học. Chỉ 10% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đúng ngành mình học.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên mà chỉ phân tích suy nghĩ của đa số các bạn sinh viên mới ra trường. Hầu hết sinh viên đều hy vọng tìm được một nghề nghiệp được trả lương cao, độc đáo, xa lạ và ít cạnh tranh hơn. Vì vậy, việc mua bán các sản phẩm tâm linh như ước nguyện, tiền đen,… là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Họ phân tích, học nghề hàng mã không những kiếm được nhiều lợi nhuận mà còn không có nhiều đối thủ cạnh tranh như các ngành khác nên có nhiều lợi thế. Cũng giống như việc thực hiện một điều ước, nó có thể trở thành hiện thực vào bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không cần lo lắng về việc không có việc làm. Bởi các gia đình có xu hướng cúng tế và cúng tiền đen ít nhất hai lần một tháng, vào ngày rằm và ngày mồng một tháng giêng âm lịch, trừ các lễ hội lớn trong năm.

Nhưng nhược điểm là nghề hàng mã ở nước ta chủ yếu là nghề gia đình, tức là cha truyền con nối. Bố tôi đã làm và bán hàng mã và ông sẽ truyền lại bản chất, kinh nghiệm làm một cách dễ dàng mà vẫn tạo ra được một sản phẩm chất lượng.

Nguyên nhân khiến nhiều người tìm học nghề làm vàng mã
Nguyên nhân khiến nhiều người tìm học nghề làm vàng mã

Ngoài ra, việc nhờ một người lạ hoặc không phải họ hàng dạy bạn cách tạo danh sách mong muốn đúng cách và nơi lấy tài liệu có thể khó khăn. Mua bán hàng hóa như thế nào, vận chuyển hàng hóa như thế nào, tiêu tiền vào đâu để thu được lợi nhuận tối đa… Chỉ cần nghĩ đến điều đó, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong nghề hàng mã.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ lại có quan điểm khác. Ban đầu, họ tìm đến các làng nghề làm giấy đẹp ở phía Bắc như Làng nghề Vân Hội, Làng Cót (Làng M Phù) để làm thuê. Là một nhân viên, bạn ít nhiều có thể học hỏi nghệ thuật làm giấy ước nguyện từ những người thợ thủ công kỳ cựu, đồng thời bạn cũng có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi làm nhân viên lâu năm. Khi đã đủ mạnh, bạn có thể bắt đầu công việc tại nhà kinh doanh của riêng mình và tìm đối tác để bán và kiếm lợi nhuận.

Đó thực sự không phải là một ý tưởng tồi và là một ý tưởng kinh doanh đúng đắn. Nhưng liệu mong muốn học cách tạo tài liệu biểu quyết của họ có thành hiện thực không? Để có câu trả lời cụ thể hơn cho câu hỏi này, chúng tôi đã đến bản M Phù (bản Cót).

vàng mã
Vàng mã

2. Giải đáp lời đồn giới trẻ đổ xô đi học nghề làm vàng mã?

Khi đến làng Kốt, chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi chỉ thấy một vài gia đình viết giấy chúc. Chúng tôi đến nhà máy Tiến Phủ Quyết Vương. Một trong những đơn vị kinh doanh sỉ vàng bạc tiền xu lớn nhất Hà Nội hiện nay. Khi được hỏi về những bạn trẻ mong muốn học nghề bán vé máy bay.

Bà Vương, chủ cơ sở cho biết: Quả thực, trước đây có rất nhiều bạn trẻ đến học làm giấy ước nguyện. Đa số là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm hoặc công việc ổn định. Thế là tôi nhận lời và dạy họ cách làm phiếu biểu quyết, nhưng có lẽ vì công việc nặng nhọc, không thể làm việc trong môi trường máy lạnh nên họ thường nghỉ việc sau khi làm được một, hai tháng. Một phần vì tôi còn trẻ, muốn bay nhiều hơn và chưa có định hướng rõ ràng.

Bà Vương: Gia đình tôi chỉ bán tiền nhập và in từ đơn vị khác. Chúng tôi chỉ cần cắt, dán, bó, đóng gói và phân phối trên toàn quốc. Vì vậy công việc cũng không quá khó khăn. Ngay cả trẻ em lớp 5, lớp 6 cũng có thể làm được, điều quan trọng nhất của nghề này là tính kiên nhẫn. Đặc biệt, bạn phải có một trái tim yêu nghề này.

Phóng viên: Hiện nay ở làng Gute có rất ít hộ bán đồ Phật giáo, thưa bà, ngành kiếm tiền của Phật giáo có đang xuống dốc không?

Bà Vương: Đúng vậy, tuy sự cạnh tranh trong ngành này không quá khốc liệt nhưng do sự phát triển của xã hội, nhiều người đã bỏ rơi nền văn hóa dân tộc. Ở mức độ nào đó, điều này cũng đặt những gia đình đang kinh doanh thư tuyệt mệnh như chúng tôi vào tình thế khó khăn. Truyền thông đưa tin rằng hoạt động bỏ phiếu kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm là hoàn toàn sai sự thật, và đó chỉ là chuyện của 10 năm trước. Bây giờ chúng tôi làm việc chỉ để kiếm tiền và kinh doanh những việc lặt vặt để duy trì công việc của mình.

PV: Anh có lời gì muốn nói với các bạn trẻ hiện đang quan tâm đến việc học làm giấy với tư cách là tình nguyện viên? Bởi họ tin rằng việc kinh doanh giấy ước nguyện sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ và không ngại cạnh tranh

Cô Vương: Nghề nào không có đối thủ? Chỉ là ít nhiều thôi. Giao dịch phiếu bầu hoặc đồng tiền polymer khác hoặc Dora khó hơn trước rất nhiều. Nếu người trẻ muốn làm giàu thì nên chọn nghề nghiệp thay vì làm tình nguyện. Đây là ngành sản xuất các sản phẩm tâm linh nên không phải ai muốn học làm giấy ước nguyện cũng có thể học được. Đôi khi bạn cũng phải có niềm đam mê với nghề. Nếu đã quyết tâm theo đuổi sự nghiệp thì phải quyết tâm và không được bỏ cuộc. Chúc may mắn!

PV: Vâng, cảm ơn cô Vương đã chia sẻ.

Giải đáp lời đồn giới trẻ đổ xô đi học nghề làm vàng mã
Giải đáp lời đồn giới trẻ đổ xô đi học nghề làm vàng mã

3. Làng làm vàng mã 1 tháng đủ ăn tiêu cả năm

Tất nhiên, khi nhu cầu của người dân tăng lên, làng nghề có cơ hội “kiếm tiền”. Đặc biệt hàng năm vào tháng Tâm linh (tháng 7 âm lịch) hay trong dịp Tết cổ truyền, người ta không khỏi đốt giấy chúc. Nhưng đối với những người làm phiếu giảm giá trong làng, công việc làm ăn ngày càng phát đạt, thậm chí họ còn bảo nhau rằng chỉ cần một tháng làm việc là đủ cho cả năm.

Khi đến Làng Giấy Ước vào thời điểm này, không khó để bắt gặp dòng người rất đông đúc trong lễ hội, các phương tiện đủ kích cỡ ra vào, người lớn và trẻ em đều “chạy” hết tốc lực để nhận đơn đặt hàng. . Từ đầu làng này đến đầu làng khác, ngôi làng tràn ngập những nguyên liệu làm giấy ước và khung chân dung bằng tre như: búp bê, ngựa, voi, tivi, điện thoại, ô tô, nhà cửa… rất tấp nập. , nhưng không có gì hơn. Hóa ra đây là mùa kinh doanh bận rộn nhất trong năm của họ nên ai cũng có vẻ hào hứng. Đối với người dân Làng Giấy Ước, tục đốt giấy ước nguyện đã giúp cuộc sống của họ khá giả, giàu có hơn, giúp nhiều gia đình thoát nghèo, trở nên giàu có.

Làng làm vàng mã 1 tháng đủ ăn tiêu cả năm
Làng làm vàng mã 1 tháng đủ ăn tiêu cả năm

Trên thực tế, người dân Làng Ước Nguyện cho biết, vào thời kỳ cao điểm, có khách hàng thậm chí còn nhập về hàng trăm triệu đồng tiền ước nguyện, chưa kể hàng chục xe tải về để bán. Các chuyên gia cũng cho rằng ngày nay, sản phẩm, mẫu mã cao cấp đa dạng hơn, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn, hàng hóa được bán ra nhiều hơn. Trong đó, mặt hàng được đặt mua nhiều nhất là ô tô, biệt thự, điện thoại di động, máy tính… và đồ gia dụng chính hãng cùng mẫu.

Theo phân tích, ngành này ít đối thủ nên không có áp lực về công việc, lại có việc làm quanh năm, vì mỗi gia đình đều đốt giấy chúc 2 lần/tháng vào ngày chủ nhật, rằm và đêm giao thừa. Năm mới rồi, chưa kể những sự kiện lớn. Đang là thời gian nghỉ lễ. Những ngày lễ trong năm. Tuy nhiên, học làm giấy ước nguyện cũng có nhược điểm, vì là nghề gia đình nên chủ yếu có thể thực hiện ở các làng nghề truyền thống, kinh nghiệm chỉ có thể truyền lại cho con cháu nên người học có thể không làm được. . Bạn có thể học hỏi và nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm đẹp. Ngoài ra, việc tìm kiếm nguyên liệu nhập khẩu, bán thế nào, khách hàng là ai… cũng là những vấn đề mà sinh viên gặp phải. Vì vậy, muốn học một chuyên ngành nào đó, bạn phải đến một làng nghề nổi tiếng để tìm thầy và dành nhiều thời gian cho việc học.

Thu nhập nghề làm vàng mã
Thu nhập nghề làm vàng mã

4. Những làng nghề nổi tiếng với nghề làm hàng mã

Cũng như các nghề truyền thống khác, nghề làm giấy là một làng nghề truyền thống có lịch sử lâu đời. Ngay trong một ngôi làng với 1.000 hộ gia đình, có tới 800 hộ làm phiếu giảm giá, đây dường như là một nghề “cha truyền con nối” từ đời này sang đời khác và khó có khả năng mai một. Một số làng nghề ước nguyện nổi tiếng bao gồm:

4.1. Làng Song Hồ

Ngoài dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng, xã Song Hồ (TP Xuân Thành, tỉnh Bắc Ninh) còn được mệnh danh là “xưởng giấy ước” lớn nhất Thủ đô hay cả nước. Nếu bạn thắc mắc nơi này có sức ảnh hưởng như thế nào thì vào mỗi dịp nghỉ lễ bạn sẽ thấy những chiếc xe đến làng chở hàng hóa từ khắp mọi miền đất nước.

Ngoài đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, giấy ước mơ của Songhe Village còn được xuất khẩu sang các nước khác như Đài Loan, Trung Quốc, Hong Kong… Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh, nhu cầu này giảm sút khiến nguồn cung cũng giảm. Cho đến gần đây, nguồn cung thị trường tăng trở lại và làng Songhe đã lấy lại được sức sống.

4.2. Làng Phúc Am

Làng Phúc Âm là một trong những làng nghề làm giấy ước nguyện truyền thống ở xã Duyên Thái. Vừa bước vào cổng làng, mọi người đã nhìn thấy một hàng dài nguyên liệu và đồ tế lễ. Đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ, ở đây vô cùng bận rộn và không khí làm việc căng thẳng khắp nơi. Có một số nhà máy lớn ở đây thuê người trong làng làm việc. Nhờ đó, cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể, nhu cầu sinh hoạt tăng lên và ngay cả trẻ em trong làng cũng biết cách làm việc với người lớn.

4.3. Làng Vân Hội

Làng Vân Hải (Stung Đình, Hà Nội) được biết đến là nơi sản xuất đồ cúng lớn thứ hai miền Bắc, càng sôi động hơn vào các dịp lễ hội lớn, không khí khắp nơi khẩn trương, đơn hàng liên tục được đặt, đơn hàng vẫn không. dừng lại. Đặt chỗ thường xuyên. Vì vậy, nhu cầu tiêu dùng trong làng rất lớn. Đối với người dân làng Vạn Hải, đã có lúc nghề truyền thống của họ tưởng như đã biến mất nhưng họ đã cố gắng vực dậy, tạo công ăn việc làm cho mọi người và giúp ổn định cuộc sống.

Những làng nghề nổi tiếng với nghề làm hàng mã
Những làng nghề nổi tiếng với nghề làm hàng mã

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn trẻ có sự hiểu biết chính xác và rõ ràng hơn về chuyên ngành mà mình đăng ký du học. Hãy nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn bất kỳ nghề nghiệp nào. Chúc may mắn.

About Author

"Trịnh Anh Thư là chủ nhân của trang blog https://congviectainha.com/ nơi chia sẻ hiểu biết cũng như kiến thức về công việc tại nhà cho các bạn trẻ. Thư học ở Học viện báo chí và Tuyên truyền với thành tích xuất sắc.
Thông tin liên hệ: 0327865347
Địa chỉ: 354 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội"