Học marketing có cần học toán không?

Nếu bạn là sinh viên đang có ý định theo học ngành marketing thì bài viết này là dành cho bạn. Nếu bạn vẫn đang do dự có nên chọn Marketing hay không, tôi sẽ cho bạn 10 phút để bày tỏ ý kiến ​​của mình. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu “Học marketing có cần học toán không?” nhé!

1. Làm Marketing là làm gì?

Theo Philip Kotler, tiếp thị là cách doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách mang lại giá trị cho họ và thu được giá trị từ họ (ví dụ: tiền bạc, vật chất, lòng biết ơn, sự tin cậy, sự tự tin, lòng trung thành).

Dễ hiểu hơn, marketing là tất cả những hoạt động mà doanh nghiệp có thể làm để cho khách hàng biết công ty của bạn là ai, bạn bán gì, giá bao nhiêu, bán như thế nào và cuối cùng là mua sản phẩm của bạn.

Khi nói đến tiếp thị, đó chỉ là nói chung và cụ thể hơn là có rất nhiều việc làm trong nhóm ngành này. Bạn có thể là người sáng tạo nội dung, người chuyên viết và sáng tạo nội dung cho thương hiệu. Bạn có thể là một chuyên gia SEO chuyên xây dựng trang web để xếp hạng hàng đầu trên các tìm kiếm của Google. Hoặc bạn có thể trở thành người lập kế hoạch, chuyên nghiên cứu và phát triển các kế hoạch tiếp thị/truyền thông thương hiệu để tăng doanh thu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Làm Marketing là làm gì?
Làm Marketing là làm gì?

2. Học Marketing ở đại học là học gì?

Tôi biết nhiều bạn tham gia tiếp thị từ rất sớm (có thể bắt đầu từ khi còn học trung học). Một số người cho rằng học tiếp thị có nghĩa là họ sẽ học cách chạy quảng cáo, viết bài đăng trên trang fan hâm mộ hoặc học điều gì đó nghe có vẻ sâu sắc và thú vị.

Nhưng trên thực tế, đây chỉ là một phần nhỏ trong quá trình tiếp thị mà bạn trải nghiệm. Đại học không chỉ dạy bạn những điều này mà còn cho bạn ý thức chung, tư duy công nghiệp và kỹ năng mềm để bạn có thể đặt nền tảng trong ngành tiếp thị.

2.1. Kiến thức

– Đầu tiên, về lẽ thường: Tôi không biết các trường khác thế nào, nhưng các môn học ở trường tôi được sắp xếp bắt đầu từ các môn tổng quát như kinh tế, toán thống kê, luật, văn hóa, kinh doanh, quản lý, nhân sự, v.v. Theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao. Cũng giống như triết học, trước khi đi sâu vào tư tưởng Hồ Chí Minh, trước tiên chúng ta phải nghiên cứu triết học tổng quát. Hay như môn toán, bạn phải học toán cao cấp rồi học nguyên lý kế toán từ thống kê thị trường, tổ chức tài chính.

Điều này nghe có vẻ khó hiểu và nhàm chán, và rất nhiều người đã nhận xét rằng chủ đề này nói chung nhàm chán như thế nào, tôi cũng vậy. Nhưng sau khi bước vào công việc, tôi thấy những kiến ​​thức này giúp ích cho tôi rất nhiều. Nắm vững kiến ​​thức tổng quát và chi tiết trong một số lĩnh vực nhất định giúp tôi hiểu rõ hơn vấn đề, nâng cao kỹ năng tư duy, có khả năng nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn và đưa ra chính kiến ​​của mình.

2.2. Chuyên ngành

– Thứ 2 về chuyên ngành: Khóa học được thiết kế theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao nhằm cung cấp cho học viên những kiến ​​thức, kỹ năng chung về ngành võ thuật. Bắt đầu là sinh viên Truyền thông Tiếp thị, tôi được tiếp xúc với các môn quản lý, sáng tạo hoặc thiết kế như Tiếp thị cơ bản, Quản lý tiếp thị, Nghiên cứu tiếp thị, Thiết kế đa phương tiện hoặc Truyền thông. Truyền thông tiếp thị……

Có kiến ​​thức thú vị trong mọi môn học. Có rất nhiều điều đáng học hỏi. Điều khiến tôi hứng thú khi học các môn chuyên ngành là mỗi môn đều có một dự án thực tế. Điều này có nghĩa là sinh viên phải dựa vào những gì họ học để giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải.

Nghe có vẻ buồn cười nhưng thực sự nó rất thú vị với mọi người :)) Chúng tôi được giao nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu thị trường, phân tích hoạt động kinh doanh, xây dựng kế hoạch truyền thông và tạo các chiến dịch quảng cáo mới. Ví dụ, trong khóa học Thiết kế đa phương tiện, chúng ta tìm hiểu về các công cụ, tư duy thiết kế và câu chuyện thiết kế từ các thương hiệu nổi tiếng. Cuối học kỳ chúng tôi không thi lý thuyết mà phải xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp. (Nói cho tôi biết, sau một tháng làm việc cật lực ngày đêm, nhóm chúng tôi đã giành được giải nhất về mức độ nhận biết thương hiệu và công ty quyết định sử dụng nó cho đến ngày nay).

Trong thời gian học sẽ có nhiều môn học thuần túy lý thuyết nhưng cũng sẽ có nhiều môn thực hành hơn, đó là nghiên cứu trường hợp các thương hiệu lớn để phân tích, thực hành và học hỏi. và các yếu tố khác. Các khóa học marketing ở các trường đại học luôn được cập nhật, cực kỳ thời thượng và bắt kịp nhanh, giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành và công việc tương lai hơn là tập trung phát triển kỹ năng kỹ thuật, năng lực cụ thể.

Học Marketing ở đại học là học gì?
Học Marketing ở đại học là học gì?

3. Học marketing có cần học toán không?

Như tôi đã nói ở trên, học tiếp thị không chỉ là học toán, không chỉ các con số mà còn giúp bạn hiểu tổng quan về ngành này, các nguyên tắc cơ bản của ngành này và làm quen với những thông tin chi tiết về nghề này. Đã chọn.

Vậy tại sao phải học toán cùng lúc với marketing? Vì tiếp thị là một lĩnh vực kinh tế nên việc học toán là điều bắt buộc. Hơn nữa, các nhà tiếp thị phải biết đọc dữ liệu: để có thể tiếp cận khách hàng và hiểu được nhu cầu cũng như cảm xúc của họ, việc nghiên cứu thị trường là rất quan trọng. Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng, phân tích hành vi, suy nghĩ, thái độ, cảm xúc của khách hàng và giới thiệu đến họ những sản phẩm tốt hơn là những hoạt động cần thiết mà doanh nghiệp cần thực hiện. Lúc này, những thông tin nghiên cứu được coi là dữ liệu, hay báo cáo sau mỗi hoạt động đều có số liệu thống kê nên việc học toán là cần thiết để trẻ hiểu được ý nghĩa của những con số này.

Toán học hay ngoại ngữ đều là hai cách để học marketing. Ở đây, tôi không phủ nhận tầm quan trọng của nó, nhưng tôi mong các bạn có thể thấy rằng dù bạn giỏi toán hay ngoại ngữ thì nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc bạn có học được Marketing hay không.

Nếu bạn giỏi thì tất nhiên bạn sẽ có lợi thế trong việc hiểu và nắm vững kiến ​​thức.

Nếu chưa giỏi có thể luyện tập.

Ở bất kỳ lĩnh vực công việc nào, luôn có cơ hội để bạn học hỏi và phát triển miễn là bạn thực sự yêu thích và theo đuổi nó. Tất nhiên, điều này cũng mang đến thách thức về việc phải trung thực và cạnh tranh với những người xung quanh.

Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn muốn làm.

Hãy xem xét điểm mạnh và điểm yếu của riêng bạn.

Nghiên cứu ngành bạn đã chọn một cách cẩn thận.

Học marketing có cần học toán không?
Học marketing có cần học toán không?

4. Ngành Marketing học môn gì?

Học tiếp thị sẽ được giảng dạy theo giáo trình chuẩn, bao gồm kiến ​​thức cơ bản, kiến ​​thức chuyên môn và kiến ​​thức quản lý.

Phần cơ bản bao gồm công nghệ thông tin tổng quát, các môn chính trị (chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chính sách cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam), toán cao cấp và các môn tổng quát khác… cũng như các môn cơ bản. Tiếp thị: Kinh tế vi mô, Quản lý tiếp thị, Nguyên tắc tiếp thị cơ bản, Xác suất và Thống kê…

Các học phần chuyên ngành sẽ học thêm các môn chuyên ngành tiếp thị như kinh tế lượng, tiếp thị quốc tế, thương mại điện tử, tiếp thị điện tử, luật kinh doanh… Đây là giai đoạn trung gian giúp bạn nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về tiếp thị.

Phần thứ ba là phần quản lý hành chính, nơi các bạn sẽ được học những kiến ​​thức nâng cao liên quan đến vấn đề quản lý như quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý chất lượng, kế toán quản trị… giúp các bạn hoàn thành công việc tốt hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Ngành Marketing học môn gì?
Ngành Marketing học môn gì?

5. Ngành Marketing học khối nào?

Nếu bạn là học sinh cấp 3 muốn học tiếp thị ở trường đại học, bạn cần biết chuyên ngành nào được nhận vào chương trình. Có rất nhiều trường dạy marketing nổi tiếng như Đại học Thương mại, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Tài chính, Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội…

Các khóa học thường được chấp nhận dành cho sinh viên tiếp thị bao gồm các khóa học A (toán học, vật lý, hóa học), khóa học A1 (toán học, vật lý, tiếng Anh) và khóa học D (toán học, văn học, tiếng Anh). Ngoài ra, cũng có một số trường tuyển sinh khối C (văn, lịch sử, địa lý) nhưng số lượng không nhiều và chất lượng cũng không tốt lắm. Bởi vì học sinh ở khu C sẽ gặp khó khăn khi học các môn tự nhiên của chuyên ngành marketing.

Ngành Marketing học khối nào?
Ngành Marketing học khối nào?

6. Những điểm mạnh giúp bạn theo đuổi ngành Marketing

6.1. Nhạy bén

Marketing là con người, marketing là cuộc sống. Mọi yếu tố xung quanh đều thu hút khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, các nhà tiếp thị thường có sự nhạy bén nhất định để theo kịp xu hướng.

Bạn phải biết tạo ra “câu chuyện của riêng mình” và thỏa mãn nhu cầu của từng đối tượng, khách hàng mục tiêu. Sự nhanh nhẹn không phải là thứ bạn bẩm sinh đã có mà là một quá trình theo dõi và nghiên cứu thông tin thị trường. Đây cũng là sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành marketing.

6.2. Giao tiếp – tương tác tốt

Giao tiếp bao gồm kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu, hiểu tâm lý đối phương, đàm phán và thuyết phục.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp tiếp thị của mình. Bạn sẽ cần những kỹ năng như trình bày chủ đề/dự án của mình trước đám đông; trình bày ý tưởng của mình trong các cuộc họp, thảo luận để thuyết phục khách hàng và đối tác.

Đồng thời, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng hợp tác với các đồng nghiệp xung quanh nhóm hoặc các bộ phận liên quan chặt chẽ để hỗ trợ tốt cho công việc của bạn. Bạn cũng cần biết cách thuyết phục cấp trên hoặc các thành viên trong nhóm đồng tình với ý tưởng hoặc sáng kiến ​​của mình.

6.3. Gu thẩm mĩ

Các nhà tiếp thị cần phải có gu thẩm mỹ và phong cách tốt. Tất nhiên, phong cách của bạn sẽ không phù hợp với mọi thương hiệu. Cùng một mặt hàng, sản phẩm có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau như thú vị, sang trọng, tươi mới, cổ kính… Tìm một màu sắc độc đáo cho thương hiệu của bạn sẽ giúp bạn và nhóm của bạn tạo ra hình ảnh bóng bẩy nhất có thể.

Gu thẩm mỹ tốt còn giúp chúng ta tạo sự kết nối trong khi làm việc, người viết nội dung có thể dễ dàng truyền đạt ý tưởng để các nhà thiết kế có thể hoàn thiện bản vẽ, thiết kế…

6.4. Tư duy logic

Tiếp thị không phải là tất cả những câu chuyện và ý tưởng đầy tham vọng. Mọi hoạt động đều phải được tính toán, thậm chí đo lường cụ thể thông qua các con số và số liệu thống kê.

Một số công việc như nghiên cứu thị trường và lập kế hoạch cũng là những công việc liên quan đến dữ liệu nhưng sẽ có được góc nhìn rộng hơn do có cơ hội tiếp xúc và làm việc với nhiều loại báo cáo, dữ liệu khác nhau. Nếu bạn có thế mạnh về các môn tự nhiên liên quan chặt chẽ đến tư duy logic thì bạn sẽ rất phù hợp với những vị trí này.

6.5. Chịu áp lực, quản lý cảm xúc

Bất kể bạn là ai hay bạn làm gì, tôi tin chắc rằng quản lý cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để giao tiếp tốt và thành công. Điều này đặc biệt quan trọng trong một lĩnh vực đầy tính cạnh tranh và biến động như tiếp thị.

Nếu bạn là người thích chinh phục mục tiêu và đặt mình vào những tình huống thử thách, hãy thử sức với ngành này. Mỗi ngày mới đều cho bạn cơ hội khám phá những điều thú vị và gặp gỡ những người mới. Đồng thời, trong một môi trường luôn thay đổi như vậy, những người có khả năng cân bằng cảm xúc tốt sẽ có lợi thế hơn.

——————————————————–

Vì vậy, bạn không cần phải giỏi toán hay văn để theo đuổi sự nghiệp Marketing. Tùy từng vị trí, yêu cầu công việc cụ thể sẽ phù hợp với người có tư duy logic, tính toán hoặc viết lách và sáng tạo. Nếu bạn thích môi trường làm việc năng động và sáng tạo, hãy thử khám phá ngành này! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài bài viết trên của công việc tại nhà.

 

About Author

"Trịnh Anh Thư là chủ nhân của trang blog https://congviectainha.com/ nơi chia sẻ hiểu biết cũng như kiến thức về công việc tại nhà cho các bạn trẻ. Thư học ở Học viện báo chí và Tuyên truyền với thành tích xuất sắc.
Thông tin liên hệ: 0327865347
Địa chỉ: 354 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội"